Robocon 2013 - Đại học Lạc Hồng chế tạo thành công bánh xe vô hướng

Bánh vô hướng được gia công trên máy CNC
Bánh vô hướng được thiết kế chạy thông qua dây Sin
Bánh vô hướng được thiết kế chạy trực tiếp

Tham dự cuộc thi Robocon Châu Á – Thái Bình Dương năm 2010 tại Cairo Ai Cập. Niềm mơ ước lớn lao của đội tuyển Việt Nam (LH-LED thuộc Đại học Lạc Hồng) khi đó là làm sao tìm hiểu công nghệ chạy cực nhanh của các Robot đến từ đội tuyển Trung Quốc. Mọi thắc mắc đã được giải quyết khi biết rằng tất cả các Robot đều chạy bằng bánh xe vô hướng, điều này giúp cho các Robot di chuyển rất linh hoạt và chính xác. Năm 2011 Đại học Lạc Hồng lần đầu tiên nhập và sử dụng bánh xe vô hướng tại cuộc thi Robocon trong nước và đã đạt thành công rất lớn. Tại cuộc thi quốc tế năm 2011 tại Bangkok Thái Lan, một lần nữa bánh xe vô hướng phát huy tác dụng khi đội tuyển Trung Quốc thiết kế Robot 3 bánh được đặt cách nhau 1200. Với cách thiết kế này, Robot hoạt động rất linh hoạt và chính xác. Robot có thể đi đến bất kỳ điểm nào trên sân. Năm 2012 những nghiên cứu Robot 3 bánh của Đại học Lạc Hồng được triển khai và được áp dụng vào Robot người LHU tham gia Robocon Techshow năm 2012 và đạt được giải nhì. Nhưng việc di chuyển của Robot vẫn chưa được chính xác và ổn định. Cuộc thi Robocon quốc tế tại Hongkong đã làm sáng tỏ mọi vấn đề khi bánh xe vô hướng được thiết kế hoàn toàn mới và ưu việt hơn với các bánh xe vô hướng mà Đại học Lạc Hồng đã sử dụng. Loại bánh này bền, cứng vững và nhất là độ bám bề mặt tốt hơn rất nhiều so với loại bánh cũ. Mùa Robocon 2013, Đại học Lạc Hồng lại tiếp tục đi tiên phong khi cho nhập loại bánh xe vô hướng mới để sử dụng trong cuộc thi Robocon. Một điều bất ngờ khi trung tâm nghiên cứu công nghệ cao thuộc lĩnh vực cơ khí của xưởng chế tạo Robot Đại học Lạc Hồng đã chế tạo thành công bánh xe vô hướng mới này trên máy gia công số (CNC). Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho các đội tuyển khi chế tạo Robot. Một điều đáng mừng hơn khi bánh xe vô hướng mới được các đội tuyển của các Trường khác đánh giá rất cao và đã đặt hàng sử dụng. Lượng bánh xe được nhóm nghiên cứu sản xuất đã không kịp với nhu cầu sử dụng của các đội tuyển. Các đội tuyển có thể liên hệ trước với Chỉ đạo viên Đoàn Dương Quý (SĐT: 0933468456) hoặc Chỉ đạo viên Trần Hữu Tuyển (SĐT: 0902516130) để được ưu tiên và giúp đỡ.

Nguyễn Thuận

robocon, robocon 2013, che tao Robot, y tuong Robot, ABUrobocon 2013