Điều khiển từ xa bằng sóng hồng ngoại

Sơ đồ nguyên lý phát hồng ngoại
Sơ đồ nguyên lý thu hồng ngoại
Mạch hồng ngoại lập trình trên vi điều khiển

Tên “hồng ngoại” có nghĩa là ngoài mức đỏ, màu đỏ là màu sắc có bước sóng dài nhất trong ánh sáng thường. Ánh sáng hồng ngoại (tia hồng ngoại) là ánh sáng không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tia hồng ngoại có thể truyền đi được nhiều kênh tín hiệu nên được ứng dụng nhiều trong đời sống như điều khiển tivi, quạt, đèn,…và được sinh viên của các trường đại học, cao đẳng ứng dụng vào việc điều khiển robot với nguyên tắc phát thu như sau.

Nguyên lý phát:

- Khối chọn chức năng và khối mã hóa: khi cần phát thì nhấn nút, lúc này tín hiệu sẽ chuyển đổi thành mã nhị phân tương ứng dưới dạng mã lệnh tín hiệu số gồm các bit 0 và 1. Số bit trong mã nhị phân có thể là 4 bit hay 8 bit.

- Khối dao động: khi nhấn nút thì đồng thời khởi động mạch dao động, tần số xung xác định thời gian chuẩn của mỗi bit.

- Khối chốt dữ liệu và khối chuyển đổi: mã nhị phân sẽ được chốt và được chuyển đổi song song ra nối tiếp và được điều khiển xung dao động nhằm đảm bảo kết thúc đúng lúc việc chuyển đổi đủ số bit của một mã lệnh.

- Khối điều chế và phát: mã lệnh dưới dạng nối tiếp sẽ được điều chế và phát.

- Khối thiết bị phát: gồm một hay nhiều led phát hồng ngoại.

Nguyên lý thu :

- Khối thiết bị thu: là led thu hoặc thiết bị thu hồng ngoại.

- Khối khuếch đại và tách sóng: trước tiên khuếch đại tính hiệu nhận rồi tách sóng nhằm triệt tiêu sóng mang và tách lấy dữ liệu cần thiết là mã lệnh.

- Khối chuyển đổi và khối giải mã: mã lệnh được chuyển đổi và được giải mã ra thành số thập phân tương ứng.

- Tần số sóng mang còn được dùng để so pha với tần số dao động bên phần thu giúp cho mạch thu phát hoạt động đồng bộ đảm bảo cho hoạt động chính xác.

Hiện nay, giao tiếp hồng ngoại được sinh viên đam mê robot ứng dụng và lập trình giao tiếp trên vi điều khiển làm tăng mã lệnh điều khiển giúp điều khiển linh hoạt nhiều thao tác của robot.

Ken Nguyễn

robot, robocon 2013, abu robocon, hồng ngoại, robocon, Đại học Lạc Hồng